lap-dat-thiet-bi-the-thao-ngoai-troi-cho-truong-hoc-can-quan-tam-dieu-gi

Lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời cho trường học cần quan tâm điều gì?

dochoingoaitroi.vn 13/03/2023

Thiết bị thể thao ngoài trời đang trở thành cơ sở vật chất được các trường học chú trọng. Ngoài giúp các em cân bằng giữa việc học tập với sức khỏe thì thiết bị thể thao ngoài trời còn tạo nên sân chơi giải trí và tăng tính đoàn kết cho học sinh. Tuy nhiên, để tiến hành lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời hiệu quả cho trường học sẽ cần lưu ý một vài điểm. Sau đây là những điều bạn cần quan tâm khi lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời cho trường học.

Chú ý độ an toàn khi lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời cho trường học

Yếu tố đầu tiên khi lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho trường học đó chính là an toàn. Những máy tập cần phải đảm bảo độ bền bỉ, chất lượng và chịu được tần suất tập cao để các em học sinh yên tâm vận động. Ngoài ra, máy tập cũng phải có thiết kế vừa tầm vừa sức và không có các góc sắc nhọn để hạn chế nguy cơ chấn thương cho học sinh.
Về phía trường học nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của các thiết bị thể dục nhằm tránh xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các thiết bị ngoài trời cũng cần phải đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Khoảng cách lý tưởng được khuyến cáo là 1.5m giữa các thiết bị để khi tập luyện các em không va chạm với nhau.

Chú ý về vị trí lắp đặt thiết bị thể dục ngoài trời cho trường học

Vị trí lắp đặt là lưu ý tiếp theo bạn cần chú ý. Vị trí lắp đặt thiết bị tập thể dục ngoài trời phải rộng rãi vừa đáp ứng đủ thiết bị mà vẫn giữ được khoảng cách an toàn. Khu vục thi công, lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời trường học phải ở nơi mà người lớn dễ quan sát và kịp thời hỗ trợ, nhắc nhở các em học sinh khi dùng sai quy cách. Đặc biệt, chỗ tập luyện cũng cần phải tránh hồ nước, cầu thang hay dốc cao,.. Ưu tiêm lắp đặt các thiết bị thể thao ngoài trời ở nơi thoáng mát, nhiều cây xanh hoặc có mái che để tránh nắng mưa thất thường gây hư hại và làm ảnh hưởng tới các em học sinh.

Độ tuổi khi lựa chọn thiết bị thể thao trường học

Mỗi một độ tuổi sẽ có yêu cầu khác nhau về dòng máy và kích cỡ. Vì thế, nhà trường cần phân loại rõ ràng độ tuổi để lựa chọn chính xác thiết bị thể thao ngoài trời phù hợp.

Với nhóm học sinh tiểu học sẽ có chiều cao dưới 1,4m và cơ thể vẫn chưa thực sự cứng cấp. Vì thế, những hoạt động mang tính khám phá, thi thố và vui chơi sẽ phù hợp hơn. Những cụm vận động liên hoàn, cầu trượt, ống chui,… là lựa chọn lý tưởng cho độ tuổi này.

Riêng với bậc trung học từ 11 – 18 tuổi sẽ là giai đoạn quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi lúc này các em đang bước vào thời điểm nhạy cảm. Tốt nhất, nhà trường nên chọn những thiết bị thể thao ngoài trời như xà đơn, xà kép để kích thích phát triển chiều cao. Hoặc thiết bị đi bộ trên không để cân bằng vóc dáng, máy tập vai hay máy xoay eo để các em thư giãn, giảm áp lực học tập.

Nhu cầu sử dụng khi lựa chọn dụng cụ thể thao ngoài trời tại trường

Nhu cầu cũng là lưu ý quan trọng mà bạn cần biết trước khi lắp đặt thiết bị thể dục ngoài trời. Thường sẽ có 3 nhóm nhu cầu chính ảnh hưởng tới quyết định đó là:

-    Rèn luyện và cải thiện vóc dáng nên chọn thiết bị tập xà đơn, xà kép, máy tập lưng bụng,… Đây là nhóm thiết bị dành cho nam giới với nhu cầu cải thiện vóc dáng. Riêng với nữ giới sẽ có cường độ vận động nhẹ nhàng và cần tập trung giảm eo, giảm mỡ đùi thì nên chọn hiết bị tập xoay eo, thiết bị đi bộ lắc tay hoăc thiết bị tập đạp chân.
-    Nhóm nhu cầu nâng cao sức khỏe toàn diện thì có thể sử dụng được hầu hết các thiết bị thể dục ngoài trời.
-    Gắn kết tập thể lớp học, trường học và khuyến kích giao tiếp, tăng sự hòa đồng thì ưu tiên chọn thiết bị thể thao ngoài trời trụ đôi hoặc cụm như thiết bị tập xà kép, thiết bị tập tay vai đôi, cụm lưng bụng, xoay eo, xe đạp hoặc cụm lưng bụng, xoay eo, đi bộ.

Hi vọng với những lưu ý mà Bắc Hà Sport liệt kê trên đây sẽ giúp ích cho nhà trường trong quá trình lựa chọn và lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN